No title... No title... No title...

Thẩm định các xã đạt chuẩn nông thôn mới ở huyện Nho Quan

Ngày 16/7, Tổ thẩm định mức độ đạt tiêu chí xã nông thôn mới của tỉnh do đồng chí Vũ Nam Tiến, TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh làm tổ trưởng đã có buổi làm việc với xã Thạch Bình và xã Kỳ Phú (huyện Nho Quan).

Tổ thẩm định xã NTM thăm Trường mầm non Thạch Bình.

Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành, thành viên phụ trách các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh, Văn phòng điều phối NTM tỉnh và đại diện lãnh đạo huyện Nho Quan.

Thạch Bình và Kỳ Phú là hai xã đặc biệt khó khăn của huyện Nho Quan. Trước khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Đảng bộ và nhân dân xã Thạch Bình và xã Kỳ Phú phải đối mặt với không ít khó khăn, thiếu thốn: hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội xuống cấp, đường sá đi lại khó khăn, kinh tế chậm phát triển, giá trị sản xuất bình quân trên 1 đơn vị đất canh tác đạt rất thấp, thu nhập bình quân đầu người ở mức khiêm tốn, tỷ lệ hộ nghèo cao…

Khi bắt đầu thực hiện Chương trình xây dựng NTM 2010, xã Thạch Bình mới chỉ đạt 5 tiêu chí và xã Kỳ Phú đạt 7 tiêu chí. Qua hơn 10 năm thực hiện, đến tháng 6 năm 2021, các xã đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Với quyết tâm cao chương trình xây dựng NTM, xã Thạch Bình đã từng bước thực hiện các tiêu chí khó. Trong đó, hệ thống giao thông trên địa bàn xã Thạch Bình được đảm bảo theo chuẩn NTM; hệ thống thủy lợi đã hoàn thiện đảm bảo việc chủ động được tưới, tiêu cho khoảng 93 % diện tích canh tác; cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được đầu tư, tu sửa, đã có 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia; 

Cơ sở hạ tầng văn hóa được quan tâm, nhà văn hóa trung tâm đa năng xã cùng với 18/18 nhà văn hóa thôn đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao cho nhân dân; hệ thống điện được xây mới, nâng cấp đảm bảo cấp điện 100% hộ dân, các tuyến đường, ngõ xóm đều được thắp sáng suốt đêm; tỷ lệ người lao động có việc làm trên dân số đạt 93 %; 

Thu nhập bình quân đầu người/năm ước đạt 53 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo toàn xã tính đến hết tháng 4/2021 còn 72 hộ, chiếm tỷ lệ 2,55%; có 83% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 75% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liên tục; 100% thôn được công nhận thôn văn hóa.

Còn đối với Kỳ Phú, là xã có mật độ dân số thấp (đất rộng, người thưa), với tỷ lệ đồng bào dân tộc Mường chiếm 79,1%, khi bước vào xây dựng NTM, địa phương có điểm xuất phát thấp, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu thốn về cơ sở hạ tầng giao thông và sản xuất nông nghiệp. 

Phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền, đến nay Kỳ Phú đã huy động được tổng nguồn lực trên 301 tỷ đồng, trong đó nhân dân tham gia 66 tỷ đồng, chiếm gần 29% nguồn lực. 

Trong đó phải kể đến 237 hộ gia đình hiến gần 61 nghìn m2 đất làm đường giao thông, huy động  trên 2.600 ngày công thực hiện xây dựng nâng cấp 219 tuyến đường ngõ xóm với chiều dài gần 17 km.  Tranh thủ sự hỗ trợ, tham gia từ các nguồn, cùng với sự đồng lòng nhân dân, các tiêu chí khác cũng lần lượt được xã Kỳ Phú thực hiện theo chuẩn NTM.

Sao hơn 10 năm, diện mạo nông thôn xã Thạch Bình và xã Kỳ Phú đã có nhiều đổi thay vượt bậc, kinh tế phát triển, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực; sản xuất phát triển, thu nhập của nhân dân được nâng cao; truyền thống văn hóa không ngừng được gìn giữ và phát triển; chất lượng giáo dục, y tế được đảm bảo; cảnh quan, môi trường nông thôn được cải thiện; an ninh trật tự được đảm bảo, người dân được thụ hưởng cuộc sống đầy đủ về vật chất, tinh thần.

Đến nay, xã Thạch Bình và xã Kỳ Phú cũng đã tiến hành việc lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM của địa phương. Hầu hết các ý kiến người dân được hỏi đều trả lời hài lòng và đồng tình, phấn khởi về kết quả xây dựng NTM của xã Thạch Bình đạt tỷ lệ 93% và xã Kỳ Phú là 98,9. 

Đại điện Tổ thẩm định của tỉnh, đồng chí Vũ Nam Tiến, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh ghi nhận sự nỗ lực và đánh giá cao những kết quả đã được của các địa phương trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị các ban, ngành phụ trách, tiếp tục tham mưu, đóng góp, thẩm định các tiêu chí theo trình tự, quy định trước khi trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, mục tiêu phấn đấu đưa Thạch Bình và Kỳ Phú đạt chuẩn xã NTM năm 2021.

Trước đó, Tổ thẩm định của tỉnh và Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã dành thời gian thăm trường mầm non, dự chương trình văn hóa văn nghệ, khảo sát một số mô hình sản xuất kinh tế hộ và cơ sở sản xuất công nghiệp tại xã Thạch Bình và Kỳ Phú.

BẢN ĐỒ HUYỆN NHO QUAN
 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 32
  • Hôm nay: 1071
  • Trong tuần: 17 890
  • Tất cả: 1 851 539