Công an chỉ cách nhận biết khi bị cài ứng dụng VNeID giả mạo
Thời điểm vừa qua đã xảy ra việc lừa đảo chiếm đoạt gần 900 triệu đồng với phương thức cài ứng dụng VNeID giả mạo. Vì vậy, công an chỉ cách nhận biết khi bị các đối tượng giả mạo cài đặt để chiếm quyền điều khiển.
anh tin bai

Công an chỉ cách nhận biết phầm mềm cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Lâm Tiến Hùng - Phó trưởng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, ở địa phương đã xảy ra việc lừa đảo chiếm đoạt gần 900 triệu đồng với phương thức cài ứng dụng VNeID giả mạo.

Cụ thể, các đối tượng đã gọi điện giả danh lực lượng công an vận động người dân đi cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID để tạo lòng tin. Sau đó gợi ý, hướng dẫn người dân tự thực hiện trên điện thoại di động cá nhân để không cần đến cơ quan công an.

Khi người dân đồng ý thực hiện, các đối tượng hướng dẫn tải ứng dụng VNeID giả mạo thông qua liên kết được cung cấp. Sau khi cài đặt ứng dụng, đối tượng sẽ yêu cầu người dân cấp tất cả các quyền như truy cập danh bạ, vị trí, trợ năng trên điện thoại.

Ngay sau khi ứng dụng được cấp quyền, điện thoại của người dân sẽ mất quyền kiểm soát. Với quyền truy cập trợ năng, các đối tượng sẽ theo dõi các thao tác của người dùng trên màn hình điện thoại, đọc được mã OTP ngân hàng gửi về điện thoại.

Sau khi biết được thông tin đăng nhập dịch vụ ngân hàng điện tử của người dân, các đối tượng sẽ đăng nhập ứng dụng ngân hàng điện tử và chuyển tiền trong tài khoản của người dân đến các tài khoản ngân hàng khác để chiếm đoạt.

Thượng tá Lâm Tiến Hùng nêu: “Điện thoại di động đã bị chiếm quyền điều khiển có dấu hiệu sau: Người dùng không truy cập được cài đặt ứng dụng, phông chữ trên điện thoại bị thay đổi, điện thoại thường xuyên tự bật sáng màn hình và khi thao tác bị loạn cảm ứng”.

Theo Thượng tá Lâm Tiến Hùng, để góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, người dân cần nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ dữ liệu cá nhân, không đăng, đưa lên mạng xã hội thẻ CCCD.

Tài khoản định danh điện tử VNeID, tài khoản ngân hàng, số điện thoại và những vấn đề liên quan đến dữ liệu cá nhân để không bị các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Cần thận trọng với những người lạ, người tự xưng là lực lượng chức năng gọi điện yêu cầu cung cấp, xác minh thẻ CCCD, tài khoản định danh điện tử VNeID, tài khoản ngân hàng, mã OTP và những mật khẩu của cá nhân. Khi gặp các tình huống có dấu hiệu lừa đảo cần báo ngay cho lực lượng công an để kịp thời điều tra làm rõ.

Đối với những công dân chưa cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID nên đến cơ quan công an để được trực tiếp hướng dẫn, thực hiện các bước cài đặt cấp độ 1, cấp độ 2, tích hợp các giấy tờ cá nhân vào tài khoản định danh điện tử.

 

  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ HUYỆN NHO QUAN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 201
  • Trong tuần: 35 798
  • Tất cả: 4157268