Xã hội số là gì? Xã hội thông tin là gì? Tìm hiểu chi tiết về xã hội số
Lượt xem: 8731
Chuyển đổi số đã trở thành giải pháp tất yếu tạo nên bước đà phát triển cho xã hội. Khi cả thế giới “chuyển mình” sang kỷ nguyên công nghệ, mỗi quốc gia, xã hội cần có ý thức thay đổi để hòa nhập với xu hướng mới. Trong bài viết dưới đây, Trang TTĐT huyện sẽ giúp bạn tìm hiểu xã hội số là gì, xã hội thông tin là gì và các khái niệm xoay quanh chủ đề này.

Xã hội số là gì?

Trên thực tế, chuyển đổi số chính là nguồn gốc hình thành xã hội số. Hiện tại, xã hội số đã “bao trùm” lên mọi hoạt động của con người. Xã hội số hướng đến mục tiêu làm thay đổi mọi phương diện của tổ chức xã hội, từ Chính phủ, kinh tế cho đến người dân. Mục tiêu này được thực hiện dựa trên công nghệ số, tốc độ tăng trưởng thông tin, dữ liệu.

anh tin bai

Theo nghĩa hẹp, xã hội số bao gồm công dân số và văn hoá số. Cùng với Chính phủ số và Kinh tế số, xã hội số đã tạo nên 3 trụ cột lớn của một quốc gia số – quốc gia tồn tại trong bối cảnh công nghiệp 4.0.

Nhìn chung, xã hội số là việc áp dụng công nghệ số, giải pháp số vào cuộc sống hằng ngày. Hoạt động này sẽ giúp xã hội hình thành những công dân số và văn hoá số. Trong một xã hội số, hoạt động quan trọng và thiết thực nhất chính là việc áp dụng các giải pháp số để thay đổi cũng như tăng độ thuận tiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cụ thể là giáo dục, tài chính, y tế.

Công dân số là gì?

Công dân số được cấu thành bởi các yếu tố cơ bản sau:

·         Khả năng truy cập thông tin số.

·         Khả năng giao tiếp trong không gian và môi trường số.

·         Kỹ năng mua bán, giao dịch hàng hóa, sản phẩm trên mạng.

·         Đạo đức, chuẩn mực trong môi trường số.

·         Khả năng bảo vệ thể chất, tâm lý trước các tác động từ môi trường số.

·         Quyền lợi, trách nhiệm trong môi trường số.

·         Khả năng định danh và xác thực dữ liệu cá nhân cũng như quyền riêng tư trong môi trường số.

Theo dự kiến, năm 2025 sẽ là bước ngoặt lớn của người dân trên toàn thế giới. Thời điểm này thế giới sẽ trải qua sự thay đổi lớn, trong vòng 1 thế hệ, từ chỗ gần như không thể tiếp cận thông tin đến chỗ có thể truy cập toàn bộ thông tin trên thế giới chỉ bằng một chiếc smartphone.

anh tin bai

Văn hoá số là gì?

Văn hoá xã hội vốn đã hình thành từ hàng trăm, hàng nghìn năm trước. Trong khi đó, xã hội số chỉ vừa manh nha xuất hiện trong vài chục năm trở lại đây. Chính vì thế, nền văn hoá số cũng mới chỉ trong giai đoạn sơ khai. Với giai đoạn này, các quy tắc ứng xử, chuẩn mực đạo đức của con người đã bắt đầu xuất hiện trong môi trường số.

Xã hội thông tin là gì?

Môi trường số mà chúng ta đang sinh sống được gọi là xã hội thông tin. Đây là một hệ sinh thái sở hữu rất nhiều điều kiện đổi mới công nghệ, giúp thông tin được phủ sóng nhanh chóng. Khi nhìn xung quanh, ta có thể nhận sự phát triển của công nghệ đang hiện diện trong mối quan hệ giữa ta với mọi người xung quanh, môi trường, công việc và giải trí.

Phần lớn các đổi mới này chủ yếu liên quan đến công nghệ thông tin và truyền thông. Đồng thời, xã hội thông tin đã trở thành một trụ cột cơ bản trong môi trường số, bắt đầu từ ngành giáo dục.

Thuật ngữ “xã hội thông tin” bắt nguồn từ đâu?

Thuật ngữ “xã hội thông tin” vốn đã tồn tại từ thập niên 80 – thời kỳ công nghiệp phát triển dựa trên Internet. Xã hội thông tin được liên kết với sự chuyển đổi từ xã hội công nghệ sang xã hội hậu công nghiệp hoặc thông tin.

anh tin bai

Dựa trên những thông tin thu thập được, con người có thể tạo ra kiến thức. Khối lượng kiến thức sẽ tiếp tục được phổ biến và tiếp thu để tạo ra kiến thức mới hơn. Quá trình này đã tạo nên một “vòng xoáy” của sự phát triển và tiến hoá, tạo nên xã hội thông tin như hiện tại.

Điểm đặc trưng của xã hội thông tin

Thông tin tăng trưởng

Một trong những điểm đặc trưng cơ bản nhất của xã hội thông tin là sự tăng trưởng liên tục về khả năng hiển thị thông tin. Thực trạng này đã được phản ảnh trong các công nghệ kỹ thuật số mới. Những công nghệ này cho phép người dùng lưu trữ lượng lớn dữ liệu mỗi năm, tạo nên nhiều quyền truy cập thông tin hơn cho xã hội.

Không chỉ liên quan đến sự phát triển của Internet, tăng trưởng thông tin còn chịu ảnh hưởng của các loại công nghệ kỹ thuật số, cụ thể là phương tiện truyền thông đại chúng giúp truyền dữ liệu kỹ thuật số trên toàn thế giới.

Thông tin trở thành nguồn lực kinh tế

Trong xã hội hiện nay, thông tin sở hữu giá trị kinh tế cực kỳ quan trọng. Thông tin chính là yếu tố cốt lõi trong các hoạt động của doanh nghiệp, công ty.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của người dùng

Người tiêu dùng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong xã hội thông tin. Khi xã hội số phát triển, công dân trở thành người tiêu dùng thông tin chính. Vì vậy, việc sản xuất thông tin cần được thực hiện liên tục để đáp ứng nhu cầu tiếp nhận thông tin của người dùng.

anh tin bai

Dựa trên các thông tin ghi nhận, người tiêu dùng có thể đưa đến các quyết định mua hàng, lựa chọn sản phẩm/dịch vụ và tiếp cận với doanh nghiệp, thương hiệu hiệu quả hơn.

Nền tảng kinh tế

Về cơ bản, nền kinh tế được cấu trúc một cách cụ thể để thông tin thuận tiện phân phối và lưu thông. Điều này đã tạo nên sự ảnh hưởng của thông tin trong phạm vi kinh tế xã hội.

Xã hội thông tin có tầm quan trọng như thế nào?

Xã hội thông tin tạo ra nhiều lợi ích mang tính văn hoá, xã hội, kinh tế. Đồng thời, xã hội thông tin còn là “tiền đề” phát triển quyền tự do ngôn luận, mang lại lợi ích trong giao tiếp. Sự tồn tại và phát triển của Internet đã kích thích nhu cầu học hỏi, tiếp thu kiến thức của mỗi con người. Và đây cũng là giá trị vô hình mà xã hội thông tin tạo ra.

Trong xã hội thông tin, việc chia sẻ, phân phối nội dung có thể được toàn cầu hóa ngay lập tức. Vì vậy, mỗi cá nhân sẽ không tốn quá nhiều thời gian để cập nhật tin tức mới nhất. Đồng thời, thông tin trên toàn cầu chắc hẳn sẽ đáp ứng mối quan tâm của người dùng và các tổ chức.

Mặt hạn chế của xã hội thông tin

Trên thực tế, sự phát triển của xã hội thông tin cần phải phụ thuộc vào một khung pháp lý và quy định đầy đủ. Vì nếu không tuân theo các nguyên tắc chung, các giải pháp công nghệ từ xã hội thông tin có thể khiến cuộc sống của con người chịu nhiều tác động xấu.

Mặt khác, trước xu hướng tăng trưởng và thay đổi liên tục, xã hội thông tin có nguy cơ bị “nứt gãy” do sự phân chia kỹ thuật số. Thế nên, bất kỳ phương tiện nào dù được phổ biến hay không cũng phải đi kèm các hướng dẫn và quy tắc đầy đủ, cụ thể.

anh tin bai

Như vậy, “Xã hội số là gì?”, “Xã hội thông tin là gì?” đã được Tino Group chia sẻ chi tiết qua bài viết trên. Hy vọng bài viết sẽ là nguồn tham khảo hữu ích đối với bạn trong quá trình tìm hiểu giải pháp chuyển đổi số. Đừng quên theo dõi chúng tôi để đón đọc những bài viết hay và hữu ích khác nhé!

Những câu hỏi thường gặp

3 yếu tố nào được xem là trụ cột của quốc gia số?

Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số chính là 3 trụ cột của quốc gia số.

Mục tiêu của chính quyền xã số là gì?

Chính quyền xã số hướng đến mục tiêu xử lý các thủ tục hành chính bằng phương thức trực tuyến.

Phương tiện tiếp nhận thông tin chính trong xã hội số là gì?

Smartphone hay điện thoại thông minh là phương tiện chính của người dân trong môi trường số.

Thế nào là hạ tầng số?

Hạ tầng số bao gồm hạ tầng viễn thông băng rộng, phủ sóng 5g. Trong đó, mỗi người đều có smartphone, mỗi hộ gia đình đều có đường Internet cáp quang, nền tảng Cloud Computing, nền tảng danh tính số và các nền tảng khác về công nghệ hiện đại.

 

  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ HUYỆN NHO QUAN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1