Mặt trận Tổ quốc xã Gia Sơn phát động phong trào “Toàn dân tham gia chống rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường”

Thực hiện Kế hoạch của Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện Nho Quan về triển khai mô hình “Toàn dân tham gia chống rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường” năm 2022. Chiều ngày 24/3/2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Sơn tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia chống rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường”.

Dự Chương trình phát động có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền, các ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, các thôn cùng đại diện hơn 120 hộ gia đình trên địa bàn xã.

Đồng chí Đinh Văn Thành, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Gia Sơn

phát biểu tại Chương trình phát động

Tại chương trình phát động, đại diện MTTQ xã đã phát động phong trào “Toàn dân tham gia chống rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường” với 5 nội dung chủ yếu đó là: (1) tăng cường tuyên truyền, giáo dục về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe con người. Phát động phong trào "Chống rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường" với sự tham gia trực tiếp của cộng đồng; vận động người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường: Sử dụng chai, cốc thủy tinh thay cho chai nhựa; ưu tiên mua sản phẩm đựng trong hộp giấy, túi giấy thay vì hộp nhựa, túi ni lông; sử dụng làn, túi để đi chợ thay cho túi nilon…. Tăng cường thu gom, tái chế các sản phẩm từ nhựa. Kêu gọi các doanh nghiệp, cửa hàng tiện ích, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh sử dụng các vật liệu thân thiện mới môi trường thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần. (2) Tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chỉnh Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; không vứt rác thải, xả thải gây ô nhiễm môi trường; mỗi người dân, hộ gia đình luôn nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh từ trong gia đình đến nơi công cộng, thực hiện đúng quy định “sạch nhà, sạch ngõ, sạch đường”, phân loại, xử lý rác thải hữu cơ ngay tại gia đình, thu gom rác thải vô cơ khó phân hủy (túi ni lon, vỏ lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật..) để đưa đi xử lý theo đúng quy định. (3) đảm bảo vệ sinh môi trường trong chăn nuôi; trong sản xuất lương thực, thực phẩm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, không sử dụng các loại chất kích thích, chất cấm, thuốc thú y gây độc hại. (4) chấp hành nghiêm việc tham gia thực hiện thu gom, vận chuyển rác thải tập trung; đóng nộp đầy đủ, kịp thời phí vệ sinh môi trường để chi phí cho việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt theo quy định; tích cực tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường vào ngày 27 hằng tháng. (5) tích cực trồng, chăm sóc bảo vệ hoa, cây xanh trên các tuyến đường để có môi trường xanh, sạch, đẹp.

Tại chương trình phát động, đại diện các ngành, đoàn thể và các hộ gia đình đã phát biểu hưởng ứng, thể hiện rõ quyết tâm, trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động và thực hiện chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Đinh Văn Thành - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã đã đánh giá cao UBMTTQ xã đã tổ chức sự kiện có ý nghĩa quan trọng, mang tính cộng đồng, một vấn đề cấp bách hiện nay. Đồng chí đề nghị các ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, các thôn và đại diện các hộ gia đình về dự chương trình tiếp thu đầy đủ mục đích, ý nghĩa của phong trào chống rác thải nhựa, thực hiện các việc làm, hành động thiết thực cùng chung tay chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường; thực hiện có hiệu quả đề án thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tập trung trên địa bàn xã.

Cũng tại Chương trình phát động đại diện các hộ gia đình trên địa bàn xã đã ký cam kết thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia chống rác thải nhưa, chung tay bảo vệ môi trường”.

Đại diện các hộ gia đình trên địa bàn xã ký cam kết chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường trước sự chứng kiến của

Lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của xã

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt nam xã Gia Sơn

tặng túi vải thân thiện với môi trường cho đại diện các hộ gia đình về dự Chương trình phát động

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Sơn đã trao tặng 100 chai đựng nước bằng thủy tinh cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã sử dụng trong các hội nghị thay thế chai nhựa dùng một lần và tặng trên 1.000 túi vải không dệt thân thiện với môi trường cho các hộ gia đình trên địa bàn xã.

Phạm Văn Hưng

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Gia Sơn, huyện Nho Quan