No title... No title... No title...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát công tác xây dựng nông thôn mới tại xã Thạch Bình

Ngày 17/6, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, khảo sát công tác xây dựng nông thôn mới tại xã Thạch Bình (huyện Nho Quan).

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác đi khảo sát tuyến đường Thạch La-Đầm Rừng.

Cùng tham gia đoàn công tác có đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh và UBND huyện Nho Quan.

Trong chương trình, đoàn đã đi kiểm tra, khảo sát thực tế một số công trình giao thông, nhà văn hóa thôn, bản, mô hình sản xuất và nghe lãnh đạo UBND xã Thạch Bình báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. 

Theo đó, những năm qua Thạch Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và huy động nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM. Đến nay, Thạch Bình cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí. Các tiêu chí liên quan đến cơ sở vật chất đã cơ bản đạt chuẩn và một số tiêu chí đang được đầu tư, tổ chức thực hiện để nâng cao chất lượng. Hiện xã đang xây mới 7 nhà văn hóa thôn, làm mới 34 km và nâng cấp 14 km đường bê tông để tiếp tục hoàn thiện 2 tiêu chí cơ bản đạt là cơ sở vật chất văn hóa và đường giao thông. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm một hộ gia đình nuôi ong ở xã Thạch Bình.

 

Nhằm mục tiêu hoàn thành và được công nhận xã đạt chuẩn NTM, đồng thời tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội những năm tiếp theo, xã Thạch Bình đề nghị huyện, tỉnh quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc hiện nay như: Hỗ trợ kinh phí đầu tư tuyến đường Thạch La - Đầm Rừng và tuyến đường liên thôn Đồi Ngọc - Tiền Phong; có chủ trương hỗ trợ đặc thù cho những thôn xây dựng nhà văn hóa là nhà sàn truyền thống; đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục pháp lý để tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất với diện tích quy hoạch là 10 ha.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, UBND huyện Nho Quan đã thảo luận, phân tích sâu những khó khăn và bàn giải pháp cụ thể để hỗ trợ xã Thạch Bình hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá cao sự nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của người dân trong xây dựng NTM.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại buổi làm việc.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Thạch Bình là xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Nho Quan, có trên 50% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số và 19% dân số theo đạo Công giáo. Điều kiện giao thông đi lại của xã còn gặp nhiều khó khăn, sản xuất manh mún, ngành nghề kém phát triển. Tuy nhiên vượt qua những khó khăn, thách thức đó, Thạch Bình đã đạt được những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng NTM.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị xã Thạch Bình đặc biệt quan tâm công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Đồng thời, phối hợp với các cấp, ngành của huyện, của tỉnh nghiên cứu hướng đi mới trong phát triển kinh tế như: đưa các cây, con mới phát triển dưới tán rừng, chuyển đổi mô hình sản xuất; phát triển du lịch cộng đồng; phát triển sản phẩm OCOP đối với sản phẩm đặc sản, đặc trưng của địa phương. Chăm lo đời sống người dân, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đảm bảo công tác an ninh trật tự và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Thạch Bình cần tiếp tục phát huy sức mạnh của nhân dân để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2021. 

Đối với những kiến nghị, đề xuất liên quan đến việc hỗ trợ đặc thù cho những thôn xây dựng nhà văn hóa là nhà sàn truyền thống, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao cho UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để Nho Quan nói chung và xã Thạch Bình nói riêng giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc. 

Về kiến nghị hỗ trợ kinh phí đầu tư tuyến đường Thạch La - Đầm Rừng, tỉnh sẽ nghiên cứu, xem xét trên cơ sở cân đối hỗ trợ một phần, còn lại là kinh phí của huyện, của xã. Các kiến nghị còn lại, đồng chí tiếp tục giao cho UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan, huyện Nho Quan nghiên cứu tham mưu đề xuất chủ trương và thực hiện trong thời gian tới. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng giao Sở Nông nghiệp và PTNT tích cực phối hợp, hướng dẫn xã Thạch Bình hoàn thiện hồ sơ xét công nhận đạt chuẩn NTM theo đúng kế hoạch đã đề ra.

BẢN ĐỒ HUYỆN NHO QUAN
 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 401
  • Trong tuần: 16 696
  • Tất cả: 1 707 831