No title... No title... No title...

Cúc Phương: Xây dựng chính quyền vì nhân dân

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn, người cán bộ, công chức không có phận sự nào khác ngoài phận sự phục vụ Nhân dân, vì Nhân dân mà làm việc. Thấm nhuần tư tưởng ấy, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Cúc Phương đã không ngừng nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công việc linh hoạt, sáng tạo theo phương châm “lấy dân làm gốc”, cán bộ, công chức làm việc tận tụy, trách nhiệm, gần gũi, lắng nghe người dân .

Về xã vùng cao Cúc Phương những ngày thu lịch sử,  khi địa phương mới được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020, chúng tôi cảm nhận rõ sự bức phá, vươn mình của một xã vùng cao đang từng ngày thay da đổi thịt, có những thôn, bản mà ngỡ như phố. Đời sống vật chất và tinh thần của bà con vùng đồng bào dân tộc nơi đây được nâng lên rõ nét. Ai cũng vui mừng, phấn khởi, đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền chung sức xây dựng quê hương. Ông Đinh Văn Tuấn, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Sấm 3 chia sẻ: “Nhiều năm làm cán bộ cơ sở, gắn bó với miền quê vùng đồi núi, song tôi chưa bao giờ thấy xã mình nay đổi mới và giàu sức sống như vậy. Thành quả của ngày hôm nay là do sự đoàn kết, thống nhất của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đặc biệt là sự năng động, sáng tạo, sâu sát thực tế trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền xã”.

Dẫn chúng tôi đi trên những con đường bê tông khang trang, sạch đẹp đồng chí Đinh Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Cúc Phương cho biết: Những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn xác định xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ quan trọng nhằm phát triển KT-XH, nâng cao đời sống nhân dân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đây cũng là đòn bẩy để thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng NTM tại địa phương. Với mục tiêu, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả công việc của cán bộ, Cúc Phương đặc biệt chú trọng đến chất lượng đội ngũ cán bộ; lựa chọn, cử cán bộ, công chức đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng xử lý tình huống thực tế, xây dựng và thực hiện văn hóa công sở. Hiện tại đội ngũ cán bộ, công chức xã có 21 đồng chí, có 100% số công chức đạt chuẩn theo quy định đạt. Mỗi cán bộ, công chức đều thực hiện nhiệm vụ theo phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, đột phá và hiệu quả”, góp phần xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp và hiện đại.

Bám sát nhiệm vụ của địa phương, UBND xã triển khai thực hiện nghiêm túc, vận dụng linh hoạt, sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, quy định của địa phương, cụ thể hóa các nghị quyết vào các lĩnh vực của đời sống. Đẩy mạnh cải cách hành chính, phát huy vai trò, hiệu quả của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, bộ phận tiếp dân. Ông Đinh Xuân Minh, người dân thôn Sấm 3 chia sẻ: “Mỗi lần đến trụ sở xã liên hệ công việc tôi đều được cán bộ, công chức xã, nhất là các đồng chí trực tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tiếp đón tiếp niềm nở, hướng dẫn tỉ mỉ, giải quyết hồ sơ nhanh gọn nên rất hài lòng”.

Cán bộ bộ phận “Một cửa” xã Cúc phương giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Song song với đó, UBND xã tập trung giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, nắm bắt và xử lý dứt điểm các vụ việc nổi cộm, không để tình trạng phức tạp, kéo dài, coi trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao tính chủ động, sáng tạo của mỗi cán bộ, công chức. Những vấn đề lớn, quan trọng đều được đưa ra tập thể bàn bạc, thảo luận công khai, lấy ý kiến của nhân dân trước khi quyết định. Nhân dân được trực tiếp tham gia bàn và quyết định nhiều nội dung như: mức đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng; lập, thu, chi các loại quỹ, xây dựng quy ước, hương ước...Dân chủ được thực hiện trong mọi hoạt động nên được nhân dân đồng thuận cao.

Nổi bật, trong phong trào xây dựng NTM, nhân dân Cúc Phương đã tự nguyện hiến trên 20.000m2 đất, đóng góp trên 7 tỷ đồng; hơn 2.700 ngày công làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa. Hằng năm, nhân dân và con em xa quê tự nguyện đóng góp hàng trăm triệu đồng giúp địa phương tổ chức các hoạt động và phong trào thi đua.  Người dân còn tự nguyện tham gia các tổ tự quản an ninh trật tự, vệ sinh môi trường ở các khu dân cư.  Chính quyền vì nhân dân phục vụ nên người dân tin tưởng, tích cực tham gia các phong trào do xã phát động. Kết quả, từ một xã miền núi, đời sống của nhân dân khó khăn , nay Cúc phương đã bứt phá trở thành xã đạt chuẩn NTM, KT-XH ngày càng phát triển. Năm 2020, tổng giá trị thu nhập của xã ước đạt 127,3 tỷ đồng, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm (2015-2020) là 10,1%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 40 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 3%, 100% các thôn đạt chuẩn văn hóa. Chính quyền xã nhiều năm liền giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Với những kết quả đã đạt được cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tin rằng trong thời gian tới, Cúc Phương sẽ khắc phục những khó khăn, tồn tại, phát huy những thành quả đã đạt được, hướng đến xây dựng một chính quyền hiện đại, văn minh, qua đó củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.

PV Thanh Hương

TTVHTT& truyền Thanh Huyện

BẢN ĐỒ HUYỆN NHO QUAN
 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 757
  • Trong tuần: 17 490
  • Tất cả: 1 910 104