No title... No title... No title...

Công an huyện Nho Quan: Đẩy mạnh cải cách hành chính

Xác định cải cách thủ tục hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, những năm gần đây, Công an huyện Nho Quan đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để thực hiện hiệu quả cải cách hành chính, góp phần giảm chi phí, thời gian cho người dân.

 

Với đặc điểm là huyện miền núi, địa bàn rộng, một số xã nằm cách cách xa trung tâm hành chính của huyện. Do vậy, mỗi khi người dân cần làm các thủ tục xin cấp, đổi căn cước công dân, làm hồ sơ đăng ký thường trú… thường phải di chuyển xa, đi lại nhiều lần. Điều này gây tốn kém chi phí và thời gian của người dân. 

Theo Thượng tá Lê Thanh Ninh, Trưởng Công an huyện Nho Quan: Trước tình hình thực tế của địa phương, Công an huyện đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp về cải cách hành chính đến các đội nghiệp vụ, trọng tâm là đội quản lý hành chính về trật tự xã hội. Phân công cán bộ, chiến sỹ thực hiện có hiệu quả, đúng quy định của pháp luật về công tác cải cách hành chính trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao, thường xuyên triển khai thực hiện các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành các luật, pháp lệnh về ANTT…

Để các văn bản thủ tục hành chính được thực hiện có hiệu quả, Đảng ủy Công an huyện luôn quan tâm, trực tiếp chỉ đạo kịp thời thông qua các buổi giao ban đơn vị, các cuộc họp, hướng dẫn cán bộ, chiến sỹ truy cập vào mạng nội bộ Công an tỉnh để khai thác các văn bản quy phạm pháp luật mới cập nhật. Cùng với đó, tạo điều kiện cho cán bộ chiến sỹ tham gia học tập nâng cao trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả xử lý công việc, chủ động trong mọi tình huống, đặc biệt là việc giao tiếp, làm việc với nhân dân; chú trọng nâng cao trình độ tin học để ứng dụng vào quản lý hệ thống, dữ liệu, quy trình giải quyết thủ tục hành chính trên máy vi tính, từ đó tạo sự chuyển biến trong thực hiện cải cách hành chính và các công việc liên quan đến người dân.

Thực tiễn cho thấy, thời gian qua, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện đã thực hiện tốt việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an huyện trên một số lĩnh vực về: quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; lĩnh vực cấp và quản lý căn cước công dân; lĩnh vực đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; lĩnh vực đăng ký quản lý cư trú...

Tại bộ phận tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính, Công an huyện đã niêm yết, công khai hơn 33 thủ tục hành chính; tại khu vực tiếp dân đều xây dựng nội quy làm việc với hình ảnh sinh động, rõ ràng tạo sự gần gũi, thân thiện với nhân dân khi đến làm việc, liên hệ công tác. 

Với những cách làm hiệu quả trong công tác cải cách thủ tục hành chính, việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện nhanh gọn, đúng quy định, hồ sơ giải quyết đúng thời gian luôn đạt tỷ lệ cao và được nhân dân ghi nhận.

Đặc biệt, hưởng ứng "chiến dịch" cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử của Bộ Công an. Trên cơ sở quán triệt, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh, với tinh thần "vì nhân dân phục vụ", Đảng ủy Công an huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật để triển khai thực hiện, tranh thủ sự đồng thuận, ủng hộ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân. Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện đều làm việc với tinh thần "không quản ngại ngày đêm", tiếp dân 24h trong ngày từ thứ hai đến chủ nhật, kể cả ngày nghỉ lễ, xuống từng địa bàn, đến từng nhà, nhất là các trường hợp người khuyết tật, neo đơn, già yếu, bệnh tật để làm căn cước công dân cho người dân; chủ động phối hợp với Bưu điện huyện trong việc trả căn cước công dân tại nhà, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người dân. Đến nay Công an huyện đã cấp được 104.609 căn cước công dân gắn chíp điện tử cho công dân, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện để thủ tục hành chính được giải quyết nhanh chóng, giảm chi phí, thời gian cho người dân, Công an huyện Nho Quan cũng phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai đưa các thủ tục hành chính sang bộ phận một cửa liên thông của huyện. Qua đó, giúp cho thời gian giải quyết thủ tục hành chính được rút ngắn, chất lượng công việc được tăng lên. Đây là tiền đề quan trọng để hướng đến mục tiêu hiện đại hóa nền hành chính công trên địa bàn huyện. 

Với những nỗ lực, tinh thần trách nhiệm, Công an huyện Nho Quan đã tạo bước đột phá trong công tác cải cách hành chính, tạo môi trường văn minh, thuận lợi và sự hài lòng của nhân dân; qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

BẢN ĐỒ HUYỆN NHO QUAN
 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 287
  • Trong tuần: 16 582
  • Tất cả: 1 707 717