No title... No title... No title...

Người phụ nữ vượt khó làm kinh tế giỏi

Những năm qua, hưởng ứng phong trào phụ nữ học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện đã nỗ lực tham gia lao động sản xuất, trở thành điển hình trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Chị Đặng Thị Xá, thôn Phong Thành, xã Đồng Phong là một điển hình như thế.

    Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, rộng rãi chị Đặng Thị Xá chia sẻ: Những năm đầu khi mới lập gia đình, cuộc sống của vợ chồng trẻ gặp rất khó khăn về kinh tế vì không có vốn, diện tích đất canh tác nhỏ và hơn nữa là không có kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt… Cuộc sống càng khó khăn hơn khi lần lượt những đứa con ra đời.  Không cam chịu số phận, chị Xá luôn trăn trở, tìm hướng đi để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo để kiếm thêm thủ nhập lo cho các con. Loay hoay làm thêm đủ công việc cũng chỉ đủ cái ăn, còn việc làm giàu chẳng dám nghĩ đến. Không đầu hàng với số phận, chị lấy đó làm động lực. Năm 2015, khi địa phương thực hiện công tác dồn điền đổi thửa, gia đình chị Xá đã mạnh dạn vay vốn , đặc biệt chị được Hội LHPN xã Đồng Phong động viên, khích lệ và tạo điều kiện vay vốn ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư sản xuất, kinh doanh, cùng với số vốn tích cóp ,gia đình chị đã thuê lại gần 3ha đất tại thôn Phong Thành, xã Đồng Phong đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo kết hợp trồng cây ăn quả .

     Chị Xá chia sẻ: thời điểm mới bắt đầu khởi nghiệp, chị gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đất đai không được bằng phẳng, vì trước đây vị trí trang trại của gia đình chị là bãi tập kết rác của địa phương. Với tính cần cù, chịu thương, chịu khó, chị Xá luôn cố gắng tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để áp dụng vào mô hình sản xuất của gia đình có hiệu quả. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình chị vượt qua khó khăn, điều kiện kinh tế khá giả hơn trước. Với kinh nghiệp “ lấy ngắn nuôi dài” vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm 5.000 con gà của gia đình chị đã cho thu nhập ổn định,  với giá bình quân 80-90 nghìn đồng/ kg. 1 năm gia đình chị xuất 2 lứa, trung bình mỗi lứa 9 tấn gà thương phẩm cho lãi 100 triệu đồng/ năm. Chăn nuôi có lãi, chị  đã tìm được đầu ra ổn định, đồng thời tiếp tục trăn trở để xây dựng được thương hiệu, từ đó, khách hàng mới tin tưởng vào nguồn cung từ trang trại. Mặc dù buổi đầu gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với đức tính cần cù, chịu khó, chị Xá tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước, trên sách, báo và thông qua các lớp tập huấn. Từ đó, chị mạnh dạn, sáng tạo áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào khâu chọn giống, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Nhờ đó, mô hình của chị phát triển ổn định và ngày càng mở rộng, được công nhận là trang trại điển hình do hội viên phụ nữ làm chủ trên địa bàn. Đến nay, trang trại của chị đang nuôi trên 5.000 con gà Đông Tảo; 20 lợn thịt, trồng hơn 2ha cây bưởi và chanh. Với thu nhập từ nhiều nguồn, doanh thu của trang trại đạt từ 1 - 1,5 tỷ đồng/năm. Chị Xá cho biết: "Làm trang trại là phải xác định hướng đi lâu dài, không thể mong có thu nhập ngay lập tức. Riêng trang trại của tôi thì đến năm thứ 3 mới bắt đầu gặt hái thành quả. Mặc dù không mang lại thu nhập cao như những công việc khác, nhưng trang trại đã giúp tôi trang trải cuộc sống, có nguồn thu ổn định để chăm lo cuộc sống gia đình".

                        Chị Đinh Thị Xá- đang chăm sóc đàn gà của gia đình

     Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Xá còn được biết đến là một trong những hội viên phụ nữ gương mẫu, đi đầu trong các phòng trào của Hội phụ nữ địa phương. Là giám đốc HTX chăn nuôi gà Phong Thành, chị thường xuyên tuyên truyền, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về phát triển kinh tế, đồng thời tạo mọi điều kiện về vốn, cây, con giống cho những gia đình khác muốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Theo đồng chí Đào Thị Dung, Chủ tịch Hội LHPN xã Đồng Phong, chị Xá là một tấm gương điển hình về đức tính cần cù, sáng tạo, cố gắng tìm tòi trong phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, đồng thời, chị cũng luôn nêu cao tinh thần tương thân, tương ái. Đặc biệt, chị luôn giúp đỡ các hội viên phụ nữ khó khăn, được Hội LHPN xã và các cấp hội đánh giá cao.

     Với những thành tích đạt được, chị Đặng Thị Xá nhiều lần được các cấp ngành biểu dương, khen thưởng, là điển hình trong phong trào thi đua phụ nữ giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế tại địa phương.

                                                                       Thanh Hương

                                                                           Phòng VH&TT

BẢN ĐỒ HUYỆN NHO QUAN
 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 1363
  • Trong tuần: 18 096
  • Tất cả: 1 910 710