No title... No title... No title...

Kiên quyết xử lý nghiêm hành vi đưa tin giả, tin sai sự thật liên quan đến COVID-19

Thưa quý vị và các bạn! Tình hình COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Hiện cả hệ thống chính trị đang nỗ lực “căng mình” chống dịch, với quyết tâm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết. Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin về các hoạt động phòng, chống dịch, tuyên truyền người dân chấp hành tốt các quy định, chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Trái lại, có một số người đã cố tình đưa ra những tin giả , tin sai sự thật, giật gân để câu “like”, câu “view” trên các trang mạng xã hội. Hành vi này không chỉ làm nhiễu loạn thông tin, tạo tâm lý hoang mang mà còn gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Trước tình hình đó, Công an Huyện đã phối hợp các đơn vị liên quan kịp thời xác minh và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp phát tán tin giả, tin sai sự thật mà trên không gian mạng liên quan đến COVID-19.

Để đảm bảo thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép “ vừa phát triển kinh tế- vừa phòng chống dịch bệnh covid-19 hiệu quả”, ngay khi dịch bệnh covid-19 lần thứ có những diễn biến phức tạp các cấp ủy Đảng, chính quyền, cả hệ thống chính trị và các lực lượng chức năng đang ngày đêm “căng mình” chống dịch để bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng của người dân, sự quyết liệt, kịp thời của chính quyền các cấp đã tạo được sự đồng thuận, niềm tin của quần chúng nhân dân, quyết tâm cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Những hình ảnh tích cực về công tác phòng, chống dịch nhanh chóng được lan tỏa trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều trường hợp cố tình đi ngược lại, đưa ra những thông tin giả, hoặc những thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật gây tâm lý hoang mang trong dư luận xã hội. Điển hình vào ngày 28/7/ 2021  trường hợp Quách Công Luận. (trú tại huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) thực hiện livestream trên tài khoản facebook Quách Công L. và L. lái xe với 2 nội dung đăng tải: "cấm đường cầu Lập Cập xuống Nho Quan, mọi người chú ý nhé, lên được nhưng xuống thì không"; "ngăn sông cấm chợ, mọi người chia sẻ cầu Lập Cập cấm đường xuống Nho Quan nha" ngau sau khi đăng tải người dân đã hốt hoảng, lo lắng. Điều đáng nói, thông tin mà Luận phát tán không đúng với quan điểm chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình. Ngay sau đó, Công an huyện đã phối hợp với các phòng chức năng công an Tỉnh lập hồ sơ và xử phạt đối tượng 7.500.000 đồng và gỡ thông tin .

(Công an huyện Nho Quan phối hợp xử phạt các đối tượng đăng tin sai sự thật trên không gian mạng)

Theo đồng chí Thượng tá Nguyễn Xuân Lợi- Phó trưởng công an Huyện cho biết: Thời gian qua, Công an huyện đã triển khai các biện pháp phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật, nhất là trên không gian mạng xã hội. Từ ngày 15/7 đến nay, Công an huyện đã phát hiện và xử lý 162  trường hợp vi phạm về công tác phòng chống dịch, trong đó có 150 trường hợp không chấp hành quy định đeo khẩu trang khi ra đường phạt tiền 174 triệu đồng, cảnh cáo 4 trường hợp. Đã xử lý 10 trường hợp không chấp hành việc cách ly tại nhà theo quy định, phạt tiền 4 trường hợp với số tiền 20 triệu đồng, 4 trường hợp đang củng cố hồ sơ để xứ lý theo quy định của pháp luật, 2 trường hợp còn lại chuyển địa phương khác xử lý. Bên cạnh đó, tổ tuần tra đã phát hiện 2 cửa hành kinh doanh ăn sáng và quán cắt tóc vi phạm kết luận 37 của chủ tịch UBND tỉnh phạt tiền 20 triệu đồng. Đặc biệt: đã phát hiện, xử lý 2 trường hợp chia sẻ, đăng tin sai sự thật trên các trang mạng facbook và hoạt động của lực lượng chức năng gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân. Các trường hợp vi phạm nêu trên xuất phát từ nguyên nhân  do thiếu nhận thức về pháp luật, xem thông tin qua các trang điện tử không chính thống; chưa nhận thức được sự nguy hiểm của việc đăng tải thông tin sai sự thật, tiêu cực, vì mục đích câu like, câu view, để chứng tỏ bản thân; thiếu cảnh giác, thiếu trách nhiệm của người dùng internet và mạng xã hội, khi phát hiện những thông tin nóng trên các trang mạng không chính thống đã không tìm hiểu mà chia sẻ ngay gây tâm lý hoang mang trong xã hội.  Theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân và hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với cá nhân; tổ chức sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng, trong trường hợp có tính chất nghiêm trọng, còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Có thể thấy rằng: Sự xuất hiện, lan truyền các tin giả đã và đang tác động không nhỏ đến tâm lý, đời sống của người dân. Việc đưa các thông tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 đã làm nhiễu loạn thông tin trên không gian mạng, gây ra tâm lý hoang mang trong dư luận xã hội. Do đó, để bảo đảm tốt cho công tác phòng, chống dịch, thời gian tới công an Huyện Nho Quan tiếp tục chủ động tham mưu cho các cấp, các ngành có liên quan và phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời tuyên truyền các thông tin chính thống để người dân nắm bắt. Bên cạnh đó, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi đưa thông tin sai sự thật về tình hình COVID-19, bảo đảm môi trường thông tin trên mạng xã hội được an toàn, không để “virus tin giả” làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch cũng như công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương. Đồng thời, tăng cường rà soát, xử lý nghiêm đối với những cá nhân, cố tình phát tán tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội, gây hoang mang lo sợ cho người dân.

            PV Thanh Hương

( TTVHTT&Truyền thanh Huyện)

BẢN ĐỒ HUYỆN NHO QUAN
 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 33
  • Hôm nay: 901
  • Trong tuần: 17 634
  • Tất cả: 1 910 248