No title... No title... No title...

DI TÍCH LỊCH SỬ CẤP TỈNH NHÀ BIA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, THÔN SÀO THƯỢNG, XÃ LẠNG PHONG

DI TÍCH LỊCH SỬ CẤP TỈNH NHÀ BIA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, THÔN SÀO THƯỢNG, XÃ LẠNG PHONG (Đây là công trình lưu lại sự kiện Bác Hồ về thăm và chủ trì Hội nghị Điền chủ ngày 10/2/1947)

Nhà bia Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cán bộ và nhân dân thôn Sào Thượng, xã Lạng Phong, huyện Nho Quan đã một lần được Bác Hồ đặt chân đến trên con đường cách mạng vì dân, vì nước của Người. Thực hiện Chỉ thị của Bác Hồ, ngày 8/2/1947,  đoàn cán bộ của Văn phòng Chính phủ và Bộ Canh nông về huyện Nho Quan để chuẩn bị các điều kiện cho hội nghị các điền chủ trong tỉnh tại gia đình ông Quách Đình Hy ở thôn Sào Thượng, xã Lạng Phong, bàn về việc huy động các nguồn lực cho kháng chiến và giúp đỡ đồng bào tản cư. Ngày 10/2/1947,
Hội nghị được vinh dự đón Bác Hồ về dự và chỉ đạo. Hội nghị cũng có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Canh Nông, Bộ Lao Động, lãnh đạo các Ty ở Ninh Bình, Linh mục Lê Hữu Từ - Giám mục Phát Diệm, cùng các điền chủ, nhà  hữu sản của 5 hạt: Nho Quan, Gia Viễn, Kim Sơn, Yên Khánh, Yên Mô và hội nghị đã nhất trí bầu Bác là Chủ tịch hội nghị. Đây là Hội nghị có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta.

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, Bác Hồ là hiện thân của dân tộc Việt Nam và mọi người dân Việt Nam đều thấy trong mình Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Năm 2011, Nhà bia Chủ tịch Hồ Chí Minh được khởi công xây dựng ngay trên mảnh đất trước kia là khu vườn của nhà ông Quách Đình Hy - Nơi tổ chức Hội nghị điền chủ năm 1947. Nhà bia được cắt băng khánh thành đúng ngày 19/5/2012, nhân dịp kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cắt băng khánh thành Nhà bia Chủ tịch Hồ Chí Minh

Công trình được xây dựng quy mô lớn với tổng diện tích 1.460m2, bao gồm nhà bia, khuôn viên sân, ao, cổng. Trong đó cổng nhà bia được kiến trúc theo kiểu tam quan, hai tầng tám mái, trên mái được lợp ngói mũi hài. Qua khoảng sân có nhiều bồn hoa, cây cảnh tới một hồ nước hình chữ nhật. Qua khoảng sân lát gạch thất rộng là tới nhà bia tưởng niệm. Toàn bộ Khu lưu niệm được làm theo kiểu giật cấp, từ thấp đến cao dần. Nhà bia được thiết kế kiến trúc hình vuông, hai tầng tám mái, hệ thống cột kèo, bẩy bằng gỗ lim, có 16 cột kê trên chân đá tảng hình vuông, tương ứng với 16 cột là 16 đầu bẩy đỡ mái, trên các đầu bẩy, xà ngang, xà dọc được chạm khắc hoa văn. Các đầu mái đao được uốn cong, đắp nổi hình đầu rông đuôi kìm, mái lợp ngói mũi hài, đắp vẽ trụ móc, bờ chảy, nền lát gạch bát, kiểu chữ công. Chính giữa lầu có bia đá, rộng 1.285cm, cao (tính cả phần đế) 2.120 cm, khắc chìm dòng chữ: Nơi đây, ngày mùng 10 tháng 2 năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về chủ trì Hội nghị Điền chủ, nhằm phát động điền chủ giúp đỡ đồng bào tản cư, ủng hộ phong trào "Toàn quốc kháng chiến". Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình”.

 Việc xây dựng Nhà bia Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thôn Sào Thượng, xã Lạng Phong, huyện Nho Quan thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", tinh thần tri ân với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, đồng thời mang tính giáo dục nhân văn sâu sắc, có ý nghĩa giáo dục truyền thống với thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Để ghi nhận giá trị của di tích, ngày 21/12/2012, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã có Quyết định số 543/QĐ-UBND xếp hạng di tích Nhà bia Chủ tịch Hồ Chí Minh là di tích lịch sử cấp tỉnh. Đây là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân xã Lạng Phong nói riêng, cũng là vinh dự lớn đối với Đảng bộ và nhân dân huyện Nho Quan nói chung.

Phòng Văn hóa - Thông tin huyện
BẢN ĐỒ HUYỆN NHO QUAN
 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 29
  • Hôm nay: 1219
  • Trong tuần: 17 952
  • Tất cả: 1 910 566