No title... No title... No title...

DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA CẤP TỈNH PHỦ ĐỔI NGANG, XÃ PHÚ LONG

DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA CẤP TỈNH PHỦ ĐỔI NGANG, XÃ PHÚ LONG (Nơi đây thờ Tam vị thành mẫu, Ngũ vị tôn ông, tướng Lê Du,  Trần Hưng Đạo, vua cha Ngọc Hoàng, cậu bé Đồi Ngang, Tiên Thánh,…)
 
Mặt trước phủ Đồi Ngang
Phủ Đồi Ngang thuộc thôn 3, xã Phú Long, được xây dựng từ thời Hậu Lê, phủ quay hướng Đông, tọa lạc trên một khu đất ngay dưới chân đồi cánh phượng với diện tích khoảng 4.464m2, thờ Tam vị thành mẫu, Ngũ vị tôn ông, thổ thần, thánh Cô, thánh Cậu, tướng Lê Du, Trần Hưng Đạo, vua cha Ngọc Hoàng, quan Nam Tào, Bắc Đẩu, cậu bé Đồi Ngang, Tiên Thánh.

Di tích xây dựng từ rất lâu đời và nhiều lần được nhân dân địa phương trùng tu, tôn tạo. Năm 1989, phủ tu sửa tôn tạo lại; năm 2015, được Ban Quản lý di tích trùng tu, tôn tạo từ nguồn kinh phí xã hội hóa. Đến nay di tích cơ bản khang trang, đẹp đẽ song vẫn đảm bảo theo thiết kế kiến trúc truyền thống. Phủ được xây dựng theo hình chữ tam song song, bên tả là cung thờ Cậu (đền Cậu), liên hữu là cung sơn trang (động Sơn Trang). Đầu tiên là tòa bái đường gồm 3 gian, lợp ngói vẩy cột kèo, cân đầu, vượt, mái đều được làm bằng gỗ lim. Cung đệ nhị dài 9m; rộng 7m, mỗi cung có 16 cột trong đó có 10 cột đá nguyên khối, 04 cột đá nửa ốp tường, thân cột đắp hình hoa văn rồng quấn vào thân cột như đang múa bay lên trời. Cung đệ tam được kết nối với cung đệ nhị, bởi hai cửa cung đệ tam làm theo kiểu chuôi vồ. Tại di tích còn lưu giữ được rất nhiều đồ thờ tự quý giá như: Bài vị, tượng thờ, đại tự, câu đối, sắc phong, đặc biệt còn giữ được chiếc khánh đá cổ thời Chỉnh Hòa thế kỷ XVII.

Trong quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, di tích đã có nhiều đóng góp quan trọng. Vào thời vua Lê Hiền Tông (niên hiệu Cảnh Trị), trong một lần đi đánh giặc Xiêm, các tướng lĩnh và binh sỹ của ta đã đến đây thắp hương cầu mong Thánh mẫu phù hộ và sau đó đã đánh tan được quân giặc; kháng chiến chống Pháp, phủ là nơi diễn ra những trận đánh trong chiến dịch Tây Nam Ninh Bình, khiến địch thất bại thảm hại, góp phần vào thắng lợi trong chiến dịch Đông Xuân 1953-1954 mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ; thời kỳ chống Mỹ, là nơi che chở cho các đoàn xe chở hàng vào chi viện cho miền Nam, nơi nghỉ chân của các đơn vị bộ đội đi giã ngoại ban đêm rèn luyện sức khỏe để hành quân vào Nam đánh Mỹ giải phóng đất nước. Di tích còn là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh thuộc hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu, tứ phủ thánh cậu ở miền Bắc Việt Nam, hằng năm, nhân dân trong vùng và nhân dân cả nước đều về phủ thắp hương cầu may, tế, lễ, lên đồng, múa thiêng phục vụ Thánh. Tháng 3 âm lịch hằng năm là những ngày giỗ mẹ, các con nhang đệ tử và nhân dân tổ chức tế lễ, hát chầu văn, hầu đồng để tưởng nhớ đến Công chúa Liễu Hạnh, mẹ của muôn dân,…

Thể theo nguyện vọng của nhân dân và các cấp chính quyền huyện Nho Quan, để ghi nhận giá trị của Di tích. Ngày 27/11/2007, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã có Quyết định số 2712/CT-UBND xếp hạng di tích phủ Đồi Ngang, xã Phú Long là di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh.

Phòng Văn hóa - Thông tin huyện

BẢN ĐỒ HUYỆN NHO QUAN
 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 42
  • Hôm nay: 1093
  • Trong tuần: 17 826
  • Tất cả: 1 910 440