No title... No title... No title...

DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA CẤP TỈNH ĐÌNH MAI XÃ GIA SƠN

DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA CẤP TỈNH ĐÌNH MAI XÃ GIA SƠN (Nơi thờ tướng công Thiên Bồng; thờ Thành Hoàng làng,  công đồng các cụ tổ trong làng có công với làng)


Đình Mai thuộc thôn Nga Mai, xã Gia Sơn, được xây dựng vào khoảng thời Hậu Lê, đình quay hướng Nam, nằm trên đồi Trèo, thờ tướng công Thiên Bồng có công đánh giặc Minh dưới thời Hậu Lê, ông được các triều đại sắc phong, như: Cảnh Hưng tứ thập niên, ngũ nguyệt, thập lục nhật (ngày 16 tháng 5 năm thứ 44 niên hiệu Cảnh Hưng 1783), sắc phong cho thần Đô nguyên soái Thiên Bồng Thiên Tướng, thần phù giúp xã tắc; Cảnh Hưng tứ thập tứ niên, thất nguyệt, nhị nguyệt lục nhật (ngày 26 tháng 7 năm thứ 44 niên hiệu Cảnh Hưng 1783), sắc cho đại vương Đô nguyên soái Tiết chế Dương hầu thủy bộ chư dinh Thiên Tướng Thiên Uy Thiên Bồng; Minh Mệnh ngũ niên, thập nhị nguyệt, tứ nhật (ngày 04 tháng 12 năm thứ 05 niên hiệu Minh Mệnh 1824), sắc phong cho thần Thiên Bồng, thần giúp nước,…Ngoài ra đình còn thờ Thành Hoàng làng, công đồng các cụ tổ trong làng có công với làng, với nước.

Trải qua các thời kỳ lịch sử và thời gian, di tích bị xuống cấp và nhiều lần được nhân dân địa phương tôn tạo, tu bổ. Đến nay, di tích vẫn giữ được những nét kiến trúc, chạm khắc hoa văn cổ và tạo dựng thêm một số công trình phụ trợ nhằm giữ gìn, bảo vệ di tích và phục vụ người dân đến thắp hương, vãn cảnh đình. Đình Mai xây dựng kiểu kết cấu kiến trúc hình chữ Đinh gồm 3 gian tiền đường, 2 gian hậu cung. Hệ thống cửa đình làm theo kiểu ngưỡng chồng cửa ô, khuôn nổ, soi chỉ mây, trên làm theo kiểu “rường thượng tầng” có ngưỡng cửa cao 30cm, trên các cánh cửa có trang trí rồng quấn cùng các hoa văn ở cả 2 mặt của cửa, được sơn son thếp vàng; các cột ngoài hiên được kê trên chân tảng đá cổ bồng, mái đình có tranh trí diềm lá đề. Di tích còn lưu giữ được một số hiện vật quý thời Nguyễn, như: Kiệu rước, lư hương, nhang án, chuông đồng cổ,… và 08 sắc phong của các triều đại phong kiến.

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, di tích là nơi lên lớp giảng bài cho học viên của trường Lục quân Ngô Quyền, xưởng in tài liệu của quân khu 3, một chi nhánh của bệnh viện Quân y 5 điều dưỡng thương binh từ tuyến trên chuyển về; di tích là trụ sở chi bộ đầu tiên của xã Gia Sơn và là nơi tuyên truyền chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước; sân đình Mai nhiều lần tổ chức mít tinh kỷ niệm những ngày lễ lớn, tiễn đưa con em lên đường bảo bệ Tổ quốc. Thời kỳ chống Mỹ, di tích làm kho và trường học, nơi ở của cán bộ và chiến sỹ tiểu đoàn 558 quân khu Tả Ngạn,… những đóng góp đó đã góp phần không nhỏ vào công cuộc đấu tranh giành độc lập của quân và dân ta. Di tích còn là nơi hội họp, sinh hoạt văn hóa tâm linh, vào những ngày lễ lớn, tư rằm, mùng một nhân dân địa phương và khách thập phương về hương khói, cầu nguyện và chiêm bái cảnh đình, đặc biệt vào ngày mùng 7 tháng giêng có tổ chức các hoạt động tế lễ cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

Thể theo nguyện vọng của chính quyền và nhân dân địa phương, để ghi nhận những giá trị tiêu biểu của Di tích. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã có Quyết định số 429/QĐ-CT ngày  27/11/2009 về việc xếp hạng di tích đình Mai, xã Gia Sơn là di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh.

Phòng Văn hóa - Thông tin huyện
BẢN ĐỒ HUYỆN NHO QUAN
 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 1341
  • Trong tuần: 18 074
  • Tất cả: 1 910 688