Ngày 13/5/2022, UBND huyện tổ chức Hội nghị phiên thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 4, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5 năm 2022. Đồng chí Trần Việt Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Cao Các, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Ủy viên UBND huyện, Lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện, đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của Tỉnh đứng chân trên địa bàn huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến thảo luận của các đại biểu tham dự Hội nghị, thay mặt UBND huyện, đồng chí Trần Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện thống nhất kết luận:

Bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy, trong tháng 4 năm 2022, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã tập trung tổ chức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ; tình hình kinh tế - xã hội của huyện có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước phục hồi đà tăng trưởng, giá trị sản xuất công nghiệp trong tháng tăng 7,68% so với cùng kỳ năm 2021; sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, tiếp tục tập trung xây dựng NTM; du lịch có bước phục hồi mạnh mẽ, đã tổ chức thành công Tuần lễ Cúc Phương đại ngàn và Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2022, trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5, các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện đã đón trên 35.000 lượt khách, doanh thu ước đạt 3,6 tỷ đồng, riêng Vườn Quốc gia Cúc Phương đã đón trên 17.000 lượt khách, doanh thu ước đạt 1,2 tỷ đồng; thương mại, dịch vụ tiếp tục phục hồi và phát triển; thu ngân sách trên địa bàn huyện đến ngày 30/4/2022 được 340.842 triệu đồng, đạt 83% KH do HĐND tỉnh giao (đạt 48% KH do HĐND huyện giao), trong đó: Thuế, phí, lệ phí và thu khác 70.895 triệu đồng, đạt 64% KH năm, tiền sử dụng đất 269.947 triệu đồng, đạt 90 KH năm do HĐND tỉnh giao (đạt 45% KH do HĐND huyện giao); triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, tập trung tiêm phòng vắc xin mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; an sinh xã hội được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; trong 4 ngày nghỉ lễ trên địa bàn huyện không xảy ra tai nạn giao thông và các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự; công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử được quan tâm chỉ đạo đạt kết quả tích cực.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong tháng 4 năm 2022 còn một số tồn tại, hạn chế đó là:

- Công tác quản lý nhà nước nhất là trong lĩnh vực đất đai tại một số địa phương chưa chặt chẽ, tình trạng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất vẫn còn phát sinh trên địa bàn.

- Thủ trưởng một số đơn vị, địa phương chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm trong việc giải quyết nội dung đơn của công dân, dẫn đến một số vụ việc giải quyết còn chậm so với quy định.

- Còn một số địa phương, đơn vị chưa quan tâm đến công tác cải cách hành chính như: Việc thực hiện nền nếp công vụ chưa nghiêm; một số công chức có tỷ lệ xem văn bản trên hệ thống quản lý văn bản điều hành thấp; việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả giải quyết TTHC chưa đảm bảo nội dung và thời gian quy định như chưa scan hồ sơ của công dân, chưa scan kết quả giải quyết lên hệ thống một cửa điện tử, có hồ sơ còn trễ hẹn...

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ tháng 5 và những tháng tiếp theo, UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành của huyện, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

- Tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19; không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Hoàn thành chỉ tiêu tiêm phòng vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3, mũi 4 cho các đối tượng còn lại theo quy định.

- Rà soát, xây dựng hoàn thiện các nội dung trình HĐND huyện tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 đảm bảo kịp thời, đầy đủ, đúng quy định.

- Đôn đốc, hướng dẫn sản xuất nông nghiệp đảm bảo đúng thời vụ, thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa xuân sớm phòng, chống lũ tiểu mãn; chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai sản xuất vụ Mùa. Tập trung cao cho công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, nhất là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, mua sắm bổ sung vật tư phòng chống thiên tai đảm bảo theo kế hoạch; tổng hợp các điểm xung yếu để khắc phục trước mùa mưa bão, tập trung chỉ đạo các xã xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo kế hoạch.

- Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phục hồi và phát triển du lịch, tăng cường các giải pháp quảng bá, xúc tiến du lịch.

- Đôn đốc tổ chức Đại hội thể dục thể thao cấp cơ sở, tổ chức thi đấu các môn thể thao tại Đội thể dục thể thao huyện Nho Quan lần thứ VIII năm 2022.

- Rà soát chương trình, tổ chức kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh cuối năm, xét công nhận hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học, tốt nghiệp THCS; phối hợp chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp, tuyển sinh vào lớp 10 THPT; tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

- Tập trung hoàn thiện thủ tục đầu tư các công trình, dự án đã có chủ trương đầu tư; đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân các dự án đầu tư công theo kế hoạch.

- Tiếp tục siết chặt kiểm soát chi ngân sách đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả. Tăng cường các biện pháp thu ngân sách, chống thất thu, thu hồi nợ đọng thuế vào NSNN để hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu NSNN năm 2022.

- Tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực đất đai, khoáng sản, bảo vệ môi trường,... tăng cường kỷ cương, trách nhiệm trong thực thi công vụ.

- Nắm chắc tình hình, tăng cường tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm; chuẩn bị các điều kiện để tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã năm 2022.

Lê Trần Hương - Văn phòng HĐND&UBND huyện