Khai mạc Tuần lễ Cúc Phương đại ngàn và Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2022
Tối 29/4, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, huyện Nho Quan long trọng tổ chức khai mạc Tuần lễ Cúc Phương đại ngàn và Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2022.

Chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc.

Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo các huyện: Thạch Thành (tỉnh Thanh Hóa); huyện Yên Thủy, Lạc Thủy, Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình); các đồng chí lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh; cán bộ, đảng viên cùng đông đảo nhân dân các dân tộc huyện Nho Quan và du khách thập phương về tham dự. 

Nho Quan là mảnh đất có bề dày lịch sử và giàu truyền thống cách mạng và văn hóa, hiện đang lưu giữ được bản sắc văn hóa truyền thống của 15 dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn, tạo nên một bức tranh văn hóa đa dạng, nhiều màu sắc. Trong đó dân tộc Mường chiếm khoảng 17% dân số của huyện. 

Đặc biệt, những di chỉ khảo cổ được phát hiện tại rừng Cúc Phương cho thấy dấu vết về sự có mặt con người trên mảnh đất này từ thời cổ đại cùng với vẻ đẹp về cốt cách, tinh thần và ý chí kiên cường của con người nơi đây đã tạo ra một kho tàng di sản văn hóa vô cùng phong phú, đa dạng.

Tuần lễ Cúc Phương đại ngàn và Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2022 là một sự kiện văn hóa quan trọng, thể hiện sự tôn vinh và bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc huyện Nho Quan trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất mà đa dạng.  

Trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao.

Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức với quy mô lớn, diễn ra trong 3 ngày, từ 29/4 đến 01/5, tại Khu Hồ Mạc - Vườn Quốc gia Cúc Phương và Sân vận động xã Cúc Phương, với sự tham gia của 11 đoàn tuyển đến từ các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao của các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trong huyện, cùng sự góp mặt của hơn 1.000 diễn viên, vận động viên quần chúng tham gia vào các hoạt động văn hóa, thể thao, như: Hội trại và ẩm thực; biểu diễn cồng chiêng, múa sạp và giao lưu nghệ thuật quần chúng; giao lưu các môn thể thao: Bóng chuyền nam, Bóng chuyền hơi nữ, Kéo co; các trò chơi dân gian như: Đẩy gậy, ném còn, đi cà kheo, đánh mảng, bắn nỏ… gắn với quảng bá, giới thiệu du lịch, sản phẩm OCOP, mặt hàng nông sản đặc trưng của địa phương.

Thông qua Tuần lễ và Ngày hội là dịp để các diễn viên, vận động viên và nhân dân các dân tộc trong huyện được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng với sự phát triển bền vững của đất nước; đồng thời là dịp giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trong huyện tới bạn bè, du khách trong nước và quốc tế. 

Đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng lẵng hoa chúc mừng.

Về dự Khai mạc Tuần lễ Cúc Phương đại ngàn và Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2022, đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh đã tặng lẵng hoa chúc mừng.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt tại lễ khai mạc.

Sau diễn văn khai mạc, các đại biểu và nhân dân cùng thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Nho Quan- Ngọn lửa núi rừng".

Chương trình nghệ thuật gồm 2 chương: Chương I "Đất thiêng", gồm các ca khúc: Dấu chân của mẹ; Bức tranh thổ cẩm; Hát giao duyên dân ca Mường; Múa nhịp điệu Sênh tiền; Tiếng cồng Hội mùa. Chương II "Huyền thoại Cúc Phương", gồm các ca khúc: Ninh Bình quê mẹ; Nho Quan nơi tình yêu tôi.

 

BẢN ĐỒ HUYỆN NHO QUAN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 231
  • Trong tuần: 6 986
  • Tất cả: 1309144