Nho Quan phát động phong trào thi đua năm 2023
Sáng 3/3, UBND huyện Nho Quan đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022, phát động phong trào thi đua năm 2023.

Lãnh đạo huyện khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích trong năm 2022.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ; Ban Thi đua khen thưởng tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện các ban, ngành, hội đoàn thể; các xã, thị trấn và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2022.

Năm 2022, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phát động các phong trào thi đua yêu nước sát với tình hình của địa phương; huy động đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia hưởng ứng, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Công tác khen thưởng được thực hiện công khai dân chủ, đúng người, đúng thành tích; kịp thời động viên các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong các phong trào thi đua.

Trong năm, phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Nho Quan đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM; có 2 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Sản xuất nông nghiệp thực hiện theo hướng sản xuất hàng hóa. Tổng sản lượng lương thực cả năm đạt 73.109 tấn, đạt 104,44% kế hoạch năm. Toàn huyện có 3.885 ha nuôi thủy sản (ao, hồ đầm và diện tích lúa - cá); sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt gần 10.000 tấn.

Sản xuất công nghiệp, TTCN trên đà phục hồi và phát triển trở lại sau dịch COVID- 19. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2022 đạt 1.817,6 tỷ đồng. Thương mại và dịch vụ tiếp tục phục hồi tích cực và đạt mức tăng trưởng cao hơn so với năm 2021. Tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện  đạt 541,998 tỷ đồng.

Công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài nguyên môi trường, đất đai, khoáng sản được thực hiện tốt. Giáo dục- Đào tạo, văn hóa, văn nghệ, thể thao có bước phát triển mới. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

Phong trào thi đua "Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh" gắn với việc thực hiện "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" được đẩy mạnh. Năm 2022 toàn Đảng bộ huyện có 19% tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh. Công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số được triển khai quyết liệt, đạt hiệu quả cao.

Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Các phong trào "Cựu chiến binh gương mẫu", "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi", "Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", Phong trào "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp" gắn với phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" diễn ra sôi nổi...

Trong năm 2022, có 2 tập thể được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; 1 tập thể được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 5 tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tặng Cờ thi đua xuất sắc; nhiều tập thể, cá nhân được các cấp, các ngành khen thưởng.

Để thực hiện tốt hơn phong trào thi đua năm 2023, hội nghị thống nhất các nội dung trọng tâm: các cấp, ngành tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác thi đua khen thưởng; thực hiện phong trào thi đua yêu nước gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của huyện.

Xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, xác định rõ các chủ đề, trọng tâm cần tập trung. Đổi mới nội dung và hình thức, nâng cao chất lượng hoạt động, đẩy mạnh phong trào thi đua của từng khối thi đua, giữa các cơ quan, đơn vị, ngành, lĩnh vực. Gắn phong trào thi đua yêu nước với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ về những tấm gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, những việc làm sáng tạo, hiệu quả để phong trào thi đua ngày càng phát triển rộng khắp, thấm sâu vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tại hội nghị, các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn đã ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong  thực hiện phong trào thi đua năm 2022 được Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, UBND huyện khen thưởng.