Vị trí địa lý huyện Nho Quan

Nho Quan là huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Ninh Bình, giáp ranh với các huyện Gia Viễn, Hoa Lư và Thành phố Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình); huyện Yên Thủy, Lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình); huyện Thạch Thành (tỉnh Thanh Hóa). Huyện có 27 đơn vị hành chính, gồm 26 xã và thị trấn Nho Quan. Dân số trên 150.000 người, trong đó đồng bào dân tộc thiếu số chiếm gần 18% dân số, đồng bào theo đạo công giáo chiếm gần 17% dân số. Nho Quan còn có hệ thống giao thông thuận lợi, trong đó có các tuyến đường Quốc lộ (12B, 45, 38B), đường Tỉnh (ĐT477, ĐT479…) chạy qua địa bàn nhiều xã trong huyện. Địa hình đa dạng, chia thành 03 vùng rõ rệt: Vùng đồi núi, vùng bán sơn địa, vùng chiêm trũng. Diện tích đất tự nhiên rộng (458,3 km2), chiếm 1/3 tổng diện tích toàn tỉnh. Cùng hệ thống sông ngòi khá phong phú như: Sông Na, sông Bôi, sông Rịa, nhiều hồ đập tự nhiên như: Hồ Đồng Chương, hồ Thường Sung, hồ Yên QuangKhí hậu mang những nét đặc trưng của khí hậu Đồng bằng Bắc bộ nhiệt đới, ôn hòa, rất thuận lợi cho việc hình thành các vùng chuyên canh nông nghiệp và phát triển rừng.

Ngoài ra, Nho Quan còn được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên phong phú với suối nước khoáng nóng Cúc Phương, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Chương, động Thiên Hà, khu Kênh Gà - Vân Trình, đặc biệt có Vườn Quốc gia Cúc Phương, điểm du lịch nổi tiếng trong nước và quốc tế với khu bảo tồn 2.600 loài động vật, 2.427 loài thực vật bậc cao, trong đó có nhiều loài có nguồn gen quý hiếm.

Bên cạnh đó, Nho Quan còn là mảnh đất có bề dày lịch sử và giàu truyền thống cách mạng. Nơi đây đã và đang lưu giữ được đa dạng bản sắc văn hóa truyền thống của 15 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn huyện. Đặc biệt, những di chỉ khảo cổ được phát hiện tại hang Đăng Đắng (động Người xưa) cho thấy sự có mặt của con người trên mảnh đất này từ thời cổ đại, cùng với vẻ đẹp về cốt cách, tinh thần và ý chí kiên cường, con người nơi đây đã tạo ra một kho tàng di sản văn hóa vô cùng phong phú, đa dạng, với hơn 300 di tích lịch sử văn hóa, hơn 40 lễ hội dân gian cùng nhiều nghề thủ công truyền thống (như gốm, mộc, mây tre đan…), các món ăn ẩm thực mang đậm đà bản sắc dân tộc, các loại hình Hát chèo, hát đúm, hát ru, cồng chiêng và các trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc cũng được bảo tồn và phát huy.

Trong những năm vừa qua, Trung ương, tỉnh, huyện đã quan tâm đầu tư xây dựng nhiều công trình, dự án giao thông trên địa bàn huyện, trong đó đã hoàn thành đầu tư xây dựng tuyến đường Quốc lộ 12B đoạn Tam Điệp - Nho Quan, đường ứng cứu phòng hộ Vườn Quốc gia Cúc Phương. Đặc biệt, trong tháng 3/2022, tỉnh đã khởi công xây dựng tuyến đường Đông – Tây tỉnh Ninh Bình (giai đoạn 1), trong đó đi qua 5 xã của huyện Nho Quan, gồm: Cúc Phương, Kỳ Phú, Phú Long, Văn Phong, Văn Phương, với tổng chiều dài khoảng 16 km, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông theo quy hoạch tuyến Kim Sơn – Nho Quan; kết nối giữa các tuyến cao tốc, quốc lộ, đường tỉnh, các khu du lịch, khu, cụm công nghiệp tại khu vực thành phố Tam Điệp, huyện Nho Quan và vùng phụ cận; tạo không gian, quỹ đất thu hút các nhà đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân

BẢN ĐỒ HUYỆN NHO QUAN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1