UBND Xã Xích Thổ


Xích Thổ là xã miền núi, phía bắc huyện Nho Quan, phía đông giáp xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn, phía tây giáp xã An Bình, phía Bắc giáp xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, phía nam giáp xã Gia Sơn, huyện Nho Quan là xã có trục đường tỉnh lộ 479 có sông Bôi chạy dọc qua xã từ bắc xuống nam với chiều dài gần 4,0km vì vậy rất thuận lợi về giao thông đường bộ, đường thủy. Xích Thổ là xã có diện tích lớn thứ 10 ở tỉnh Ninh Bình, Tổng diện tích hành chính = 2.117,46 ha.

Dân số toàn xã có 2.254 hộ = 8.153 khẩu, gồm 10 thôn: Đức Thành, Minh Hồng, Liên Minh, Minh Long, Lạc Long, Quyết Thắng, Trung Chính, Hùng Sơn, Hồng Quang và Đại Hòa.

Ở Xích Thổ có 2 dân tộc là dân tộc Kinh và dân tộc Mường. Dân tộc Kinh chiếm đại đa số. Người dân tộc Mường có 147 hộ với 645 khẩu chiếm tỷ lệ trên 7%, đều do phân cư từ Hòa Bình đến. Số người theo Đạo Thiên chúa là 923 người.

Xích Thổ có 01 chùa Liêm Thượng đã được UBND tỉnh ký Quyết định số 567/QĐ-UBND, ngày 20 tháng 12 năm 2013 xếp hạnh di tích là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh; có 01 nhà thờ xứ, 01 nhà thờ họ, 02 đền (đền Vọ, đền Súa) là nơi phục vụ cho hoạt động tín ngưỡng của nhân dân

- Trong những năm qua, Đảng, Chính quyền xã luôn quan tâm chuyển dịch cơ cấu kinh tế

+ Về công nghiệp: Luôn tạo điều kiện tốt nhất về thủ tục hành chính để kêu gọi các công ty, doanh nghiệp về đầu tư trên địa bàn. Đến nay đã thu hút được 4 doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn xã, xã đã được tỉnh quyết định quy hoạch cụm công nghiệp Xích Thổ I với diện tích = 50ha

+ Về Thương mại dịch vụ: Xã có chợ Lạc là một trong những chợ nông thôn có từ lâu đời, đến năm 2017 UBND xã đã huy động xã hội hóa nâng cấp lại chợ Lạc thành chợ theo đúng tiêu chí Nông thôn mới, đây là nơi giao thương hàng hóa chủ yếu của người dân trong xã và các vùng lân cận.

+ Về sản xuất nông nghiệp: đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất đại trà, phát huy thế mạnh của vùng kinh tế. Toàn xã có 03 mô hình sản xuất tiên tiến, 2 mô hình liên kết sản xuất, có 4 trang trại lớn giá trị bình quân đạt 870 triệu đồng/trang trại/năm và 105 gia trại, đạt giá trị  bình quân 170 triệu đồng/năm;

- Xã đã hoàn thành dồn điền đổi thửa, tổng diện tích thực hiện 473 ha, nhân dân hiến đất để làm giao thông, thủy lợi là 7,0 ha; kinh phí nhân dân đóng góp 850 triệu đồng (bình quân 64.000 đồng/sào); trước dồn điền đổi thửa bình quân 7 thửa/hộ, sau dồn điền đổi thửa bình quân 3,5 thửa/hộ; khối lượng làm giao thông, thủy lợi nội đồng là 20.000 m3 đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp;

- Toàn xã có 14 máy làm đất các loại và 4 máy gặt đập liên hoàn đến nay đã chủ động hoàn toàn về khâu điều tiết nước, làm đất và thu hoạch lúa bằng máy công nghiệp, góp phần giảm chi phí, sức lao động và tăng thu nhập cho người dân.

Đặc biệt sau 6 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, Xích Thổ đã biết phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực để triển khai thực hiện chương trình. Trong đó có sự tham gia đóng góp tích cực của mọi người dân, nhiều mục tiêu được phát động với hình thức xã hội hóa, sự kết hợp hài hòa giữa nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân cùng tham gia vào các chương trình ngày càng được phát huy mạnh mẽ.

Kết quả thực hiện, Xích Thổ đã huy động được tổng nguồn vốn 287.657,1 triệu đồng. Trong đó vốn ngân sách Nhà nước là 50.009,66 triệu đồng, chiếm 17,38%, nhân dân đóng góp 173.173,44 triệu đồng, chiếm 60,2%, số còn lại là vốn huy động từ các doanh nghiệp và các nguồn hợp pháp khác. Đáng chú ý là nhân dân đóng góp làm được gần 30km đường bê tông với số tiền là 9.845 triệu đồng, trong đó 1.537 hộ gia đình đã ủng hộ bằng tiền mặt là 7.130 triệu đồng, cát đá được quy ra tiền là 80 triệu đồng và 1.575 ngày công, hiến 2,8ha đất; 10/10 thôn đóng góp làm nhà văn hóa thôn có 2.157 hộ tham gia với tổng số tiền là 2.344 triệu đồng và 553 ngày công; Xây dựng cơ sở vật chất cho 3 cấp học và công trình Nhà bia ghi tên liệt sỹ là 3.089 triệu đồng. Diện mạo Xích Thổ đã có sự thay đổi rõ rệt: Từ một xã thuần nông, nay cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng nông nghiệp, thủy sản chiếm tỷ lệ 40%; công nghiệp và xây dựng chiếm 45%; dịch vụ chiếm tỷ lệ 15%.  Toàn xã có 3 trường cho 3 cấp học (Mầm non, Tiểu học, THCS) đều đạt chuẩn Quốc gia. Công tác y tế luôn được quan tâm và được công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2. Đường giao thông nông thôn trong xã đều được đổ nhựa, bê tông. Đời sống của nhân dân có nhiều khởi sắc.

Ngày 07 tháng 12 năm 2017 Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã ký Quyết định số 595/QĐ-UBND công nhạn xã Xích Thổ, huyện Nho Quan đạt danh hiệu ˝Xã đạt chuẩn Nông thôn mới” năm 2017 và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Nhân dân và Cán bộ xã Xích Thổ đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng nông thôn mới.

Năm 2017, UBND xã Xích Thổ được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nho Quan công nhận Chính quyền cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (chính quyền vững mạnh).

Đinh Hoàng Minh 

 

 

BẢN ĐỒ HUYỆN NHO QUAN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1