Huyện Nho Quan phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2024
Sáng 2/2, UBND huyện Nho Quan tổ chức hội nghị tổng kết công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2024.

Đại diện các khối thi đua ký giao ước thi đua năm 2024.

Đến dự có đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện một số ban, ngành của tỉnh; các tổ chức đoàn thể trên địa bàn huyện Nho Quan.

Năm 2023, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực, phấn đấu của toàn đảng bộ, chính quyền và nhân dân, phong trào thi đua tiếp tục được triển khai rộng khắp, hiệu quả, thiết thực trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Kinh tế của huyện tiếp tục phát triển, cơ sở hạ tầng được tăng cường; công tác xây dựng nông thôn mới được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả; sản xuất nông nghiệp đạt năng suất cao; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển khá; văn hóa-xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,57%, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; quốc phòng được tăng cường; hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên.

Toàn đảng bộ huyện có 19,71% tổ chức cơ sở đảng, 22,72% chính quyền cơ sở, 80% đoàn thể đạt trong sạch, vững mạnh.

Nhiều kết quả nổi bật trong năm, đó là Nho Quan có 5 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao (Phú Lộc, Cúc Phương, Văn Phương, Lạc Vân, Gia Tường), 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (Gia Thủy); công nhận 19 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu. Đánh giá, phân hạng 12 sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2023. Thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/năm, đạt kế hoạch đề ra.

Năm 2023, đã tổ chức khởi công mới 33 công trình, dự án. Thực hiện đo đạc, kiểm đếm và hoàn thiện thủ tục hồ sơ thu hồi đất, GPMB, sớm giao đất các công trình, dự án do tỉnh làm chủ đầu tư, gồm: Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông - Tây tỉnh Ninh Bình (giai đoạn 1); Dự án nâng cấp tuyến đường chính vào khu di lịch suối Kênh Gà và động Vân Trình; Dự án Cầu vượt sông Bôi, xã Gia Sơn…

Trong năm, huyện đã hoàn thành xây dựng Đề án "Bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường huyện Nho Quan gắn với phát triển du lịch" giai đoạn 1(2023- 2025). Hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Hoạt động bảo tồn di sản văn hóa được quan tâm, chú trọng gắn với xây dựng, phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Công tác xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trên địa bàn huyện được đẩy mạnh; tập trung thực hiện có hiệu phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".

Năm 2024, nhiệm vụ trọng tâm được huyện đề ra là: Quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, các nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện đã ban hành; đoàn kết, kiên trì, quyết tâm, nỗ lực khắc phục khó khăn, năng động, sáng tạo, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu về kinh tế - xã hội.

Trước mắt, tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, kinh doanh, chuẩn bị tốt các điều kiện cho Nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công nhân viên, người lao động, nhất là việc thăm, chúc Tết gia đình chính sách, hộ nghèo, người già neo đơn,... Khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hỗ trợ người nghèo, khó khăn có thêm điều kiện vui Tết, đón Xuân.

UBND huyện tiếp tục đổi mới, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và giải quyết công việc; yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục đề cao trách nhiệm cá nhân, người đứng đầu, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, hiệu quả; tập trung đổi mới phương thức làm việc, quy trình xử lý công việc; phân công trách nhiệm rõ ràng, chú trọng khâu tổ chức thực hiện; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh việc thực hiện TTHC trên môi trường điện tử; tập trung chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước, xây dựng Chính quyền điện tử.

Nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án quan trọng. Tập trung vào các dự án có tính kết nối vùng, liên vùng, kết nối các khu du lịch trọng điểm, các khu, cụm công nghiệp, phát triển mở rộng không gian đô thị, tạo dư địa và động lực phát triển kinh tế-xã hội. Tiếp tục đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại, hài hòa.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, tích cực triển khai Đề án 06 và thực hiện xây dựng Chính quyền điện tử, chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả, minh bạch hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành

Thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 gắn với rà soát, sắp xếp, tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, đảm bảo mục tiêu, lộ trình. Cùng với đó, tăng cường công tác quân sự, quốc phòng địa phương; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Quang Thìn đã trao Huân chương Lao động hạng ba cho Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện (giai đoạn năm 2018-2022).

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Quang Thìn trao Huân chương Lao động hạng ba cho Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn huyện Nho Quan có thành tích xuất sắc đã được UBND tỉnh và huyện ghi nhận, khen thưởng