Trung tâm Y tế Nho Quan thực hiện hiệu quả công tác chuyển đổi số
Lượt xem: 173
Xác định chuyển đổi số tác động trực tiếp đến việc cung cấp và tiếp cận dịch vụ y tế từ phương thức truyền thống sang phương thức dựa trên nền tảng công nghệ số, góp phần đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ y tế nhanh chóng, kịp thời, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Nho Quan đã đẩy mạnh áp dụng chuyển đổi số trong công tác chuyên môn cũng như công tác lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo điều hành, xử lý văn bản nội bộ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, từng bước đáp ứng yêu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
anh tin bai

Hầu hết các trạm y tế xã của huyện Nho Quan đã trang bị đầu đọc quét mã CCCD gắn chíp.

Bác sĩ Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nho Quan cho biết: Đến nay, 100% các đơn vị trực thuộc Trung tâm đã triển khai hệ thống mạng chuyên dùng cấp II, vận hành ổn định, an toàn, thông suốt. 100% đơn vị trực thuộc thực hiện việc gửi, nhận văn bản trên hệ thống quản lý văn bản điện tử; 100% văn bản được gửi đi trên hệ thống (trừ những văn bản mật). Hiện Trung tâm Y tế huyện Nho Quan đã sử dụng 8 chữ ký số trong việc gửi nhận văn bản điện tử, gồm của các đồng chí lãnh đạo, văn thư và trưởng các khoa, phòng. 

Hiện 27/27 Trạm Y tế xã, thị trấn đã được trang bị chữ ký số, đảm bảo ký xác thực hồ sơ "Hộ chiếu vắc xin" trên hệ thống phần mềm tiêm chủng kịp thời. 100% các phần mềm chuyên ngành khác đều được các đơn vị phụ trách thực hiện và cập nhật liên tục, như tiêm chủng COVID-19, báo cáo bệnh truyền nhiễm, quản lý người khuyết tật, tiêm chủng quốc gia, quản lý Methadone, báo cáo thống kê y tế, quản lý môi trường y tế, phần mềm quản lý chuyên ngành Dân số (MIS)… 100% Trạm Y tế xã, thị trấn đã lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân trên địa bàn, đạt tỷ lệ toàn huyện 85,1% tổng hồ sơ được tạo lập.

Trung tâm Y tế huyện Nho Quan cũng đã triển khai ứng dụng phần mềm Y tế cơ sở cho 27/27 Trạm Y tế xã, thị trấn. Phần mềm cơ bản đáp ứng được nhu cầu quản lý khám, chữa bệnh (KCB) và một số lĩnh vực y tế dự phòng. Phần mềm có khả năng kết nối liên thông với các phần mềm khác. Các công tác về quản lý y tế, sức khỏe trên phần mềm thực hiện nhanh gọn và chính xác, từ đó giảm bớt các công việc giấy tờ đối với y, bác sỹ trong công tác quản lý và bệnh nhân trong việc chờ đợi khi đi khám bệnh. 

Không ngừng nâng cao trình độ ứng dụng và sử dụng công nghệ thông tin (CNTT) cho cán bộ y tế; tạo tác phong làm việc hiện đại, chuyên nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả KCB tại các Trạm Y tế xã, thị trấn. Đồng thời tích cực, chủ động trong việc cải cách thủ tục hành chính, như triển khai KCB BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp hoặc ứng dụng "VssID - Bảo hiểm xã hội số". Đối với người bệnh chưa được cấp CCCD gắn chíp hoặc thông tin BHYT chưa được tích hợp trên thẻ CCCD gắn chíp thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh).

anh tin bai

Khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân tại Trạm Y tế xã Đức Long.

         

Theo bác sĩ Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nho Quan, để đạt được những kết quả tích cực và vững chắc trong chuyển đổi số, Trung tâm Y tế huyện đã ban hành Kế hoạch số về việc phát triển chính quyền số, chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022. Tất cả các đơn vị trực thuộc Trung tâm đã được đầu tư, nâng cấp hạ tầng CNTT, như nâng cấp mạng LAN, nâng cấp dung lượng đường truyền internet, hệ thống phần mềm y tế cơ sở, giúp việc KCB cho nhân dân được thuận tiện, dễ dàng, nhanh chóng...

Cùng với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, 27/27 Trạm Y tế xã, thị trấn đã có sự đầu tư về máy móc, trang thiết bị, ứng dụng CNTT và từng bước số hóa trong hoạt động, giúp các đơn vị tích cực chuyển đổi số, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác diễn biến phức tạp. Hiệu quả rõ nhất của việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số vào KCB là ở thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp vừa qua.

Việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý tiêm chủng đã tạo điều kiện giúp người dân thuận lợi theo dõi thông tin tiêm chủng, không cần phải mang theo sổ giấy vì hiện các thông tin đã được cập nhật trong sổ tiêm chủng điện tử trên hệ thống tiêm chủng quốc gia. 27/27 Trạm Y tế xã, thị trấn được trang bị đầu đọc mã vạch thẻ BHYT, góp phần hạn chế thời gian chờ đợi của người bệnh khi đi khám bệnh và tiến tới trang bị 100% chữ ký số cho đội ngũ y, bác sỹ tại các Trạm Y tế xã, thị trấn nhằm thực hiện việc liên thông cổng đơn thuốc quốc gia.

Đặc biệt, nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ứng dụng CNTT tại Trung tâm Y tế huyện đã được ứng dụng vào thực tế, mang lại hiệu quả cao. Tiêu biểu như sáng kiến về việc triển khai ứng dụng CNTT đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi tại địa bàn, kết quả đạt được giúp giảm thời gian, nhân lực trong công tác đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho các cán bộ y tế. Sáng kiến về ứng dụng CNTT trong quản lý công dân tại khu cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19 bằng việc sử dụng ứng dụng Google để quản lý công dân. Qua đó giúp hỗ trợ công tác quản lý, điều hành, chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch huyện được thuận lợi, chủ động và tiết kiệm, hiệu quả hơn...

Thực tế cho thấy, chuyển đổi số tác động trực tiếp đến việc cung cấp và tiếp cận dịch vụ y tế từ phương thức truyền thống sang phương thức dựa trên nền tảng công nghệ số, góp phần đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ y tế nhanh chóng, kịp thời. Đồng thời rút ngắn khoảng cách về địa lý, dễ dàng thuận tiện trong việc trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ đội ngũ chuyên gia ngành Y tế từ Trung ương tới địa phương. Qua đó tạo thuận lợi trong chăm sóc sức khỏe và phục vụ người dân tốt hơn, tiếp cận đa dạng các dịch vụ tiện ích, chất lượng hơn.


  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ HUYỆN NHO QUAN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1