Kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 43 của HĐND tỉnh tại huyện Nho Quan
Lượt xem: 230
Ngày 14/6, Đoàn kiểm tra của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Bùi Hoàng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát và làm việc với huyện Nho Quan về việc thực hiện Nghị quyết số 43/2023/NQ-HĐND, ngày 10/3/2023, ban hành quy định chính sách hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo giai đoạn 2023- 2025.
anh tin bai

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Hoàng Hà và đoàn khảo sát tại gia đình bà Đinh Thị Thọ, thị trấn Nho Quan (huyện Nho Quan).

Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, các sở, ban, ngành có liên quan.

Trước khi làm việc với HĐND, UBND huyện Nho Quan, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại các hộ dân được hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết số 43 tại xã Đức Long, xã Đồng Phong và thị trấn Nho Quan.

Báo cáo của huyện Nho Quan với Đoàn kiểm tra nêu rõ: Để triển khai kịp thời, có hiệu quả Nghị quyết số 43, huyện Nho Quan đã sớm thành lập Ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở và ban hành các kế hoạch, công văn để lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn. 

UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến các nội dung chính sách với nhiều hình thức phong phú, đa dạng đến cán bộ, công chức, đảng viên và nhân dân; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung rà soát, thẩm định và lập danh sách đề nghị hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo.

Trên cơ sở danh sách của các xã, thị trấn, UBND huyện đã thành lập đoàn khảo sát đến từng hộ để kiểm tra, thẩm định lại việc rà soát ở các xã, thị trấn. Chỉ đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng và các phòng, ban, ngành có liên quan tổ chức rà soát, thẩm định, lập danh sách các hộ nghèo được thụ hưởng và triển khai thực hiện kịp thời Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Qua rà soát tổng số hộ nghèo đề nghị hỗ trợ nhà ở năm 2023 gồm: 154 hộ (Trong đó: xây mới: 111, sửa chữa: 43); Tổng số kinh phí đề nghị: 13.250 triệu đồng (Trong đó: xây mới: 11.100 triệu đồng, sửa chữa: 2.150 triệu đồng). Đến nay, số nhà đã khởi công xây mới: 77/111 nhà = 69,4%; số nhà đủ điều kiện đề nghị tạm ứng kinh phí (hoàn thành xong phần móng đối với nhà xây mới): 54/77 = 70,1%. Số nhà đã khởi công sửa chữa: 19/43 nhà = 44,2%; số nhà đủ điều kiện đề nghị tạm ứng kinh phí (đạt từ 30% khối lượng công việc trở lên đối với nhà sửa chữa): 7/19 = 36,8%. 

UBND huyện đã ban hành Quyết định số 1241/QĐ-UBND ngày 08/6/2023 về việc cấp bổ sung kinh phí cho UBND các xã, thị trấn để thực hiện hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo với số tiền 13.250.000.000 đồng; một số địa phương đã chủ động trích ngân sách từ Quỹ đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội để hỗ trợ thêm cho các hộ xây dựng, sửa chữa nhà ở.

anh tin bai

Đoàn công tác làm việc với huyện Nho Quan.

Tại hội nghị, các đại biểu trong Đoàn kiểm tra đã phát biểu ý kiến trao đổi về một số vấn đề về thực hiện việc cấp kinh phí hỗ trợ kịp thời cho các hộ dân trong sửa chữa, xây mới nhà ở; đối với các hộ anh em gia đình cũng khó khăn không có điều kiện giúp đỡ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tích cực hơn trong việc giúp  đỡ về vật chất, tinh thần để hoàn thiện sửa chữa, xây mới nhà  ở. 

Đối với hộ đã được duyệt danh sách cần vận động các hộ sớm khởi công xây mới, sửa chữa nhà ở; tăng cường hướng dẫn các hộ dân trong việc thiết kế công trình để đảm bảo an toàn…

anh tin bai

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Hoàng Hà phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bùi Hoàng Hà ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của huyện Nho Quan trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 43/2023/NQ-HĐND.

Trong thời gian tới đồng chí đề nghị huyện Nho Quan tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt Nghị quyết số 43/2023/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Thường xuyên, theo dõi, kiểm tra, giám sát việc xây mới, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo.

Huyện cần phát huy tinh thần tương thân, tương ái, huy động thêm nguồn vốn giúp các hộ nghèo xây mới và sửa chữa nhà ở. Chỉ đạo các xã, thị trấn nhanh chóng cấp đúng, đủ, kịp thời, kinh phí hỗ trợ của Nhà nước đến các hộ nghèo đã khởi công, xây dựng mới và sửa chữa  nhà ở. Có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các hộ nghèo chưa có đất hợp pháp để xây nhà. 

Quan tâm đến đối tượng người nghèo là người dân tộc, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tạo công ăn việc làm và thực hiện các chính sách hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp để các hộ nghèo sớm ổn định cuộc sống, nhanh chóng thoát nghèo.

 

  • Từ khóa :
BẢN ĐỒ HUYỆN NHO QUAN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1